Rau muống là 1 loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ bìm bìm. Ở Việt Nam, đây là rau ăn lá được người dân ưa thích, gồm hai loại: trắng và tía. từ rau muống, chị em nội trợ có thiết chế biến thành phổ thông món ăn khác nhau như rau luộc, rau xào tỏi, nộm rau muống hoặc rau muống chẻ ăn kèm có bún, phở,… bên cạnh đó, ít ai biết rằng, có 1 số người không nên rau muống luộc hoặc xào.
lương y Nguyễn Hùng - Chủ biên một blog về sức khỏe sẽ chỉ ra trường hợp nên thận trọng khi ăn những món được chế biến từ rau muống; rau muống mang các ích lợi tốt đối sở hữu sức khỏe của con người.
Đối tượng không nên hoặc tránh ăn rau muống
danh y Nguyễn Hùng cho biết: “Rau muống thường được trồng, thả nơi ao hồ nên nhiễm nhiều cái ký sinh trùng. do đó, mọi người tuyệt đối không ăn rau muống tươi sống hoặc rau muống chế biến chưa chín hẳn để tránh bị đầy bụng, khó tiêu và mắc phải các bệnh về tuyến đường ruột”.
tuy nhiên, sở hữu các lực lượng đối tượng cần thận trọng lúc thưởng thức rau muống luộc, rau muống xào tỏi hoặc những món ăn chế biến từ rau muống.
Người mắc chứng gout, sỏi thận
các người mắc chứng gout, viêm nhiễm tuyến đường tiết niệu do sỏi thận, người áp huyết cao không nên ăn rau muống.
“Hàm lượng muối khoáng, gồm canxi, sắt và photpho trong rau muống khá cao, tiện dụng kết tủa thành sỏi trong bóng đái, thận. vì thế, các người sở hữu chức năng hoạt động của thận, bọng đái suy yếu không nên ăn rau muống”, danh y Nguyễn Hùng cho hay.
Hàm lượng muối khoáng, gồm canxi, sắt và photpho trong rau muống hơi cao, thuận lợi kết tủa thành sỏi trong bóng đái, thận (Ảnh minh họa)
Người có vết thương mềm
Theo lương y Nguyễn Hùng, rau muống có làm thịt bò kích thích nâng cao sinh tế bào da non thái quá, gây sẹo lồi trên da. do vậy, những người đang sở hữu vết thương mềm không được ăn rau muống, nói cả rau muống xào làm thịt bò để tránh với vết sẹo lồi.
Người điều trị nội - ngoại khoa
những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa không nên ăn rau muống vì ăn rau muống sẽ kéo dài thời kì điều trị bệnh hoặc gây ra các sẹo lồi mất thẩm mỹ.
Người đang uống thuốc Đông y
“các người đang uống uống Đông y ăn rau muống sẽ khiến giã thuốc. Trường hợp thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (lấy độc trị độc) ăn rau muống sẽ làm hiệu quả điều trị của các vị thuốc này suy giảm”, danh y Nguyễn Hùng chỉ rõ.
Người đau xương khớp
Người bị viêm đau, đau xương khớp nên kiêng kỵ rau muống vì nó sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
Người hư nhược nặng thể hư tàn
những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn ko nên ăn rau muống.
Bài thuốc Đông y trị bệnh trong khoảng rau muống
Theo y học cổ truyền phương Đông, rau muống với vị ngọt, tính khá lạnh. Nó mang công dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải phần đông các chất độc thâm nhập vào cơ thể. vì thế, rau muống là vị thuốc sở hữu thể phòng và điều trị 1 số bệnh sau:
- Cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, ù tai chóng mặt: Rau muống 150g, cúc hoa 12g, nước vừa tiêu dùng, đun sôi lửa to 20 phút. Lọc lấy nước uống, mang thể cho thêm chút tuyến đường.
Rau muống là vị thuốc với thể phòng và điều trị 1 số bệnh
- “các người bị đi tả do tốt nhiệt. Sau Đó, bệnh chuyển sang kiết lỵ - phân mang chất nhầy, màu đỏ trắng, đau thắt bụng chỉ cần lấy 400g cọng rau muống tươi, 1 ít vỏ quýt khô để lâu nấu với nhiều nước, để lửa nhỏ trong vài giờ rồi uống ”, lương y Nguyễn Hùng cho biết.
- Đau bao tử, sốt ruột, ợ chua, mồm khô đắng: Rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt khô 12g. đầy đủ sao qua, cho vào ấm, đổ 500ml nước, sắc còn 250ml, chia hai lần uống lúc đói.
- Say sắn, ngộ độc sắn: tiêu dùng một nắm rau muống rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước uống. Hoặc lấy 100g rau muống cắt đoạn, cám gạo tẻ 50g, trộn vào giã nhuyễn, thêm nước cho loãng để uống.
- bạch đái bạch đới: Rau muống cả rễ 500g; Hoa dâm bụt trắng 250g hầm có giết mổ heo hoặc làm thịt gà, ăn làm thịt uống nước.
- Phù thũng toàn thân do thận, bí tiểu tiện: Rau muống 1 nắm, râu ngô 12g, rễ tranh 12g; Sắc nước uống một lần. Hoặc rau muống 1 bó, rửa sạch, thái nhỏ. Gà vàng (lông vàng, chân vàng, da vàng) một con làm cho sạch, bỏ lòng, nhồi rau muống vào, hầm nhừ, thêm ít rượu. khi chín bỏ rau ăn giết gà. Ẳn độ 3 con. Trong sách sở hữu dặn cố gắng khiến sạch nhưng tránh rửa phổ biến nước.
- Đái dỡ đường: Rau muống 60g, râu ngô 30g. Nấu nước uống (dùng rau muống tía rẻ hơn rau muống trắng).
- Lở ngứa, loét ngoài da, zona, giời leo: Ngọn rau muống và lá cây vòi voi rửa thật sạch với ít nước muối, giã nhuyễn đắp lên vết thương.
0 nhận xét:
Post a Comment